Top 8 trường phái nổi tiếng trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Ca Chep Chua Ngot

Với lịch sử hình thành từ xa xưa cùng sự ưu đãi của thiên nhiên, ẩm thực Trung Quốc đã ngày càng lan rộng và phổ biến rộng khắp thế giới. Dựa theo nguyên liệu, các loại gia vị, cách dùng lửa trong lúc chế biến mà hiện nay có đến 8 trường phái ẩm thực Trung Hoa nổi tiếng. Bao gồm: Quảng Đông, Sơn Đông, Hồ Nam, Phúc Kiến, Chiết Giang, Tứ Xuyên, An Huy và Giang Tô. Mỗi trường phái đều có một màu sắc và hương vị độc đáo riêng. 

Trường phái ẩm thực Trung Hoa Phúc Kiến

Trường phái ẩm thực Phúc Kiến (福建菜系) hay gọi được gọi là trường phái là Mân Thái (闽菜). Trường phái ẩm thực Trung Hoa này rất đặc biệt nhờ sự tinh tế về cả thực đơn và sự công phu khi chuẩn bị. Trong đó, một số thành phần và nguyên liệu sẽ được chế biến theo cách rất đặc biệt. Điển hình như: củ cải ở Phúc Kiến sẽ được thái lát rất mỏng. Nhờ đó, khi trộn củ cải với nước sốt sẽ dễ dàng và đậm vị hơn.

Vit Ham Phuc Kien
Vịt hầm Phúc Kiến

Nguyên liệu chủ yếu của trường phái Phúc Kiến là hải sản. Khi chế biến luôn rất chú trọng độ ngọt, mặn, chua và màu đẹp của vị tươi. Phong cách Phúc Kiến tươi thường thanh dịu, tuy nhiều thịt nhưng không quá dầu mỡ. Trường phái này bao gồm các món từ Phúc Châu, Hạ Môn và Tuyền Châu. 

Một số món ăn nổi tiếng của trường phái này là: Mì xào, súp cá viên và vịt hầm,…

Trường phái ẩm thực Quảng Đông Trung Hoa 

Trường phái ẩm thực Quảng Đông (广东菜系) hay còn được gọi là Việt Thái (粤菜). Đây là sự kết hợp tinh hoa từ nhiều trường phái khác nhau. Trong đó có cả ẩm thực phương Tây. Các món ăn Quảng Đông có thể được chế biến theo 21 cách khác nhau. Ví dụ như: chiên rán, nướng, hầm, quay, xào, hấp, kho hoặc chao hấp bát úp,…

Thit Heo Xa Xiu Mon An Noi Tieng Cua Truong Phai Am Thuc Quang Dong Trung Hoa
Thịt heo xá xíu – Món ăn nổi tiếng của trường phái ẩm thực Quảng Đông Trung Hoa

Ba nền tảng chính của ẩm thực Quảng Đông chính là: Quảng Châu, Triều Châu và Đông Giang. Nhờ đó, các món ăn luôn rất đa dạng về nguyên liệu và hương vị.

Các món ăn độc đáo nhất có thể kể đến là: thịt heo xá xíu, gà hấp muối và heo sữa quay…

Trường phái ẩm thực Sơn Đông Trung Hoa 

Trường phái ẩm thực Sơn Đông Trung Hoa (山东菜系) hay còn gọi là Lỗ Thái (鲁菜). Tên gọi “Sơn Đông” có nguồn gốc từ vị trí địa lý của nơi này, chính là Đông Thái Hành Sơn. Lợi thế về địa hình giúp Sơn Đông luôn có khí hậu rất ấm áp, đất đai luôn phì nhiêu. Vậy nên, ẩm thực Sơn Đông nổi bật với những thực phẩm từ lúa mì và rau củ. Không chỉ đa dạng về món ăn mà chất lượng của từng món cũng được đánh giá rất cao. 

Ca Chep Chua Ngot
Cá chép chua ngọt

Nhìn chung, món ăn Sơn Đông có vị nồng đậm, nhất là hành và tỏi. Người dân Sơn Đông chủ yếu làm các món chiên, nướng, rán và hấp. Ngoài ra, màu sắc và cách bày trí các món ăn cũng rất được họ chăm chút. 

Hai món ăn nổi bật nhất tại Sơn Đông là cá chép chua ngọt và ốc kho. 

Trường phái ẩm thực Giang Tô 

Trường phái Giang Tô (江苏菜系), được gọi tắt là Tô Thái (苏菜). Trường phái này là sự kết hợp từ 4 bốn địa phương. Bao gồm: Kim Lăng, Hoài Dương, Tô Tích và Từ Hải. Trường phái ẩm thực Trung Hoa này đòi hỏi rất cao về kỹ thuật dùng dao. Ngoài ra, cách chế biến cũng phải cực kỳ tỉ mỉ và tinh tế. Nhờ đó, đảm bảo được sự thanh đạm và tươi mát của các món ăn. Nếu có dịp thưởng thức các món ăn Giang Tô, các bạn sẽ rất bất ngờ vì sự bài trí bắt mắt của các món ăn. Đa số người Giang Tô không dùng xì dầu chế biến món ăn. Họ chỉ sử dụng đường và giấm để tạo vị ngọt, chua để làm nên sự đặc trưng của món ăn. 

Đọc thêm  Các món ăn Trung Quốc nổi tiếng khắp thế giới
Vit Muoi Nam Kinh
Vịt muối Nam Kinh

Các món ăn làm nên sự nổi bật của ẩm thực Giang Tô là: thịt cua hấp, vịt muối Nam Kinh và cơm chiên Dương Châu… 

Trường phái ẩm thực An Huy

Vit Ho Lo Mon An Dac Sac Cua Truong Phai Am Thuc An Huy Trung Hoa
Vịt hồ lô – Món ăn đặc sắc của trường phái ẩm thực An Huy Trung Hoa

Trường phái ẩm thực An Huy (安徽菜系), được gọi tắt là Huy Thái (徽菜). Trường phái này bao gồm các món ăn của phía Nam An Huy cùng khu vực dọc sông Trường Giang và Hoàng Hà. Trong đó, các món ăn tại miền nam An Huy là nổi bật nhất. Chủ yếu là các món ninh hầm, đặc biệt chú trọng cách dùng lửa. Đặc điểm của phong cách Huy Thái là món hầm, quay và hun khói sống. Một món ăn nổi tiếng mà các bạn phải nếm thử một lần chính là vịt hồ lô.

Trường phái ẩm thực Tứ Xuyên Trung Hoa 

Ẩm thực Tứ Xuyên Trung Quốc (西川菜系) hay còn có tên là Xuyên Thái (川菜). Đây chính trường phái ẩm thực Trung Hoa đã nổi danh từ lâu đời. Tứ Xuyên có hai nền  ẩm thực nổi tiếng là: Thành Đô và Trùng Khánh. Khẩu vị chính của các món ăn là mặn cay. Nói đến đây chắc hẳn các bạn sẽ liên tưởng ngay đến các món cay đậm vị Tứ Xuyên. Ngoài ra, các món ăn Tứ Xuyên còn đòi hỏi sự kết hợp khéo léo giữa các vị khác như: ngọt, mặn, chua và đắng.

Ga Luoc Cham Nuoc Sot Cay
Gà luộc chấm nước sốt cay

Gà luộc chấm nước sốt cay là một trong các món ăn đặc sản nổi tiếng các bạn không nên bỏ qua. Để chế biến món này, đầu bếp sẽ luộc thịt gà rồi cho tẩm với các gia vị cay. Ngoài ra, trường phái Tứ Xuyên còn có một món ăn nổi tiếng khác chính là thịt heo nấu hai lần. Hầu như người dân nơi đây đều chiêu đãi các du khách thập phương bằng món ăn này. 

Trường phái ẩm thực Hồ Nam

Trường phái ẩm thực Hồ Nam Trung Hoa (湖南菜系) còn có tên phổ biến là Tương Thái (湘菜). Ẩm thực Hồ Nam có lịch sử hình thành từ thời nhà Hán xuyên suốt đến nay. Có 3 nền ẩm thực chính bao gồm: bếp lưu vực Hương Giang, bếp hồ Động Đình và bếp miền núi Hồ Nam. Trong đó, lưu vực Hương Giang chính là đại diện tiêu biểu của ẩm thực Hồ Nam. 

Thit Xong Khoi Xao Ot Mon An Dac Trung Cua Truong Phai Am Thuc Ho Nam Trung Hoa
Thịt xông khói xào ớt – Món ăn đặc trưng của trường phái ẩm thực Hồ Nam Trung Hoa

Đặc điểm của bếp Hương Giang chính là sự đa dạng về thành phần và tinh tế trong chế biến. Các đầu bếp luôn chú trọng đến sự phù hợp lẫn nhau của những nguyên liệu và hương vị. Khẩu vị cơ bản vẫn là nhiều chất béo, đậm vị chua cay và có hương thơm nhẹ. Tuy nhiên, vị đặc trưng nhất của các món ăn Hồ Nam vẫn là chua cay. 

Hai món ăn đặc trưng tại Hồ Nam chính là đầu cá hấp và thịt xông khói xào ớt.

Trường phái ẩm thực Chiết Giang Trung Hoa

Tom Non Long Tinh
Tôm nõn Long Tĩnh

Trường phái ẩm thực Chiết Giang (浙江菜系) hay còn được gọi lại Triết Thái (浙菜). Nét đặc trưng của trường phái này bao gồm các món ăn của Hàng Châu, Ninh Ba và Thiệu Hưng. Trong đó, nổi tiếng nhất chính là các món ăn đến từ Hàng Châu. Các kỹ thuật nấu ăn cũng rất phong phú và đa dạng. Đặc biệt là khi chế biến những món hải sản. Hương vị của món ăn thường tập trung vào độ tươi, giòn và mềm. Nhờ đó, duy trì màu sắc cũng như hương vị thực của nguyên liệu. Chiết Giang đặc biệt chú trọng các bày trí món ăn sao cho trang nhã và đa dạng. Họ thường xuyên dùng các loại bát đĩa tinh xảo để càng làm tôn lên sự bắt mắt của món ăn. Điểm chính nổi bật của các món ăn Chiết Giang là sự tươi mềm, thanh đạm và không ngấy.

Những món ăn nổi tiếng của trường phái này là: thịt Đông Pha, cá chép Tây Hồ và tôm nõn Long Tĩnh,…

Trên đây là những thông tin các bạn cần biết về 8 trường phái ẩm thực Trung Hoa nổi tiếng. Để tìm hiểu rõ hơn về đất nước Trung Hoa cũng như các học bổng dành cho sinh viên, hãy truy cập tại đây nhé! Hãy đến với Hicampus.vn để được hỗ trợ và tư vấn nhanh chóng nhất về mọi vấn đề liên quan đến du học Trung Quốc nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.