“Tứ Đại” nhân vật của lịch sử Trung Quốc có những ai?

Tu Dai Nhan Vat Cua Trung Quoc

Lịch sử Trung Quốc có rất nhiều “Tứ đại” về các lĩnh vực khác nhau. Trong đó có các “Tứ đại” nhân vật vô cùng nổi tiếng, được lưu truyền gần xa. Như “Tứ đại mỹ nhân”, “Tứ đại mỹ nam”, “Tứ đại tài tử”, “Tứ đại tài nữ”,…. Hôm nay, hãy cùng Hocbongcis.vn tìm hiểu về “Tứ đại nhân vật” của Trung Quốc này gồm có những ai và nguồn gốc của danh hiệu này từ đâu nhé!

Tứ Đại Mỹ Nhân – Nổi tiếng nhất trong “tứ đại nhân vật” của Trung Quốc

Trong lịch sử Trung Quốc tương truyền có 4 vị mỹ nhân sở hữu sắc đẹp “nghiêng nước nghiêng thành”. Làm khuynh đảo chính trị, khiến nhiều vị hoàng đế mê đắm, thậm chí còn thay đổi cả một triều đại lớn mạnh.

Và 4 vị đó chính là: Tây Thi, Vương Chiêu Quân, Điêu Thuyền và Dương quý phi. Sắc đẹp của họ được miêu tả qua các cụm từ nổi tiếng để miêu tả mỹ nhân. “Chim sa cá lặn, hoa nhường nguyệt thẹn”

Các tài liệu lịch sử về họ cũng bị ảnh hường nhiều do một số truyền thuyết và lời đồn nhân gian. Họ nổi tiếng và được gọi là “Tứ đại mỹ nhân” đều do những lưu truyền phổ biến thời nhà Minh và nhà Thanh đúc kết lại. Nhằm tôn vinh sắc đẹp của họ và ảnh hưởng của họ đối với các vị hoàng đế.

Cuối cùng, cả 4 vị mỹ nhân này đều có những kết thúc không có hậu hoặc vẫn còn là bí ẩn. Số phận của họ đúng như các câu dân gian thường nói “Phụng nhân bạc mạng” và “Hồng nhan bạc mệnh”.

Tu Dai Nhan Vat Cua Trung Quoc 5
Tứ Đại Mỹ Nhân

Tứ Đại Mỹ Nam – Một trong “tứ đại nhân vật” của Trung Quốc

Giống như “tứ đại mỹ nhân”, thời Trung Hoa cổ cũng có rất nhiều những ý kiến khác nhau. Có một số ý kiến được lưu truyền rộng rãi.

Mà phổ biến nhất về “tứ đại mỹ nam” chính là 4 vị: Phan An, Lan Lăng Vương, Tống Ngọc, Vệ Giới.

Những mỹ nam này đều có một đặc điểm chung: vừa tài giỏi vừa đẹp trai. Hoặc có tài nghệ cao, học vấn cao, hoặc võ thuật hơn người. 

Nhưng kết cục của cả 4 vị mỹ nam này cũng không quá lâu dài. Thật đúng với câu “hồng nhan bạc mệnh”. Tuy có khôi ngô tuấn tú nhưng kết cục không quá khác mấy so với “tứ đại mỹ nhân”. Khiến nhiều người luôn tỏ ra tiếc nuối cho những con người có tài, có sắc nhưng số phận bạc mệnh.

“Tứ Đại” nhân vật của lịch sử Trung Quốc có những ai?
Tứ Đại Mỹ Nam

Tứ Đại Tài Nữ – Vừa có tài vừa có sắc trong “tứ đại nhân vật” của Trung Quốc

Trong lịch sử Trung Hoa, có 4 người phụ nữ được mệnh danh là “Tứ đại tài nữ”. Họ là những người phụ nữ rất tài năng, cái tài của họ được thể hiện qua những áng văn chương, tiếng đàn hay nét chữ….

Đọc thêm  Văn hóa biểu diễn hài kịch (tướng thanh) độc đáo của Trung Quốc

Và 4 vị được mệnh danh là “tứ đại tài nữ” trong lịch sử chính là: Lý Thanh Chiếu, Trác Văn Quân, Ban Chiêu và Thái Văn Cơ.

Mỗi người đều có một số phận, một tài năng và một câu chuyện về cuộc đời riêng. Nhưng tận sâu trong tâm hồn họ là tâm hồn của một nhà thi sĩ, của những người khát khao và mong ước những thứ tưởng chừng như nhỏ nhoi và bình dị.

“Tứ Đại” nhân vật của lịch sử Trung Quốc có những ai?
Tứ Đại Tài Nữ

Tứ Đại Tài Tử – Tài tử Tô Châu vang danh thiên hạ

Ngô Trung tứ đại tài tử, tức là “tứ đại tài tử vùng Ngô Trung”. Hay còn gọi là Ngôn Môn tứ tài tử hay Tô Châu tứ tài tử. Là danh hiệu được đặt cho 4 vị danh sĩ nổi tiếng tài hoa nhất ở vùng Tô Châu thời nhà Minh.

Và 4 vị tài tử được nhắc đến là: Chúc Doãn Minh, Đường Dần (Đường Bá Hổ), Văn Trưng Minh và Từ Trinh Khanh.

Tứ Đại Danh Y – Thần thông quảng đại trong “tứ đại nhân vật” của Trung Quốc

Văn hóa Trung Hoa bác đại tinh thông, mà Trung Y. Thuộc văn hóa Thần truyền cũng hết sức huyền diệu tinh vi. Những danh y Trung Quốc và những phương thức chữa trị kỳ diệu của họ. Đã được ghi nhận trong lịch sử phương Đông. Khoa học hiện đại cũng không có cách nào lý giải được những hiện tượng kỳ lạ này.

Và 4 vị danh y được nhắc đến là:

  • Biển Thước: Chữa bệnh bằng mắt
  • Hoa Đà: Ông tổ của khoa phẫu thuật
  • Tôn Tư Mạc: Thần y của lòng nhân ái
  • Lý Thời Trân: Người ghi chép về các loại thảo mộc

Truyền thuyết kể rằng, các vị danh y của Trung Hoa, đều có những khả năng siêu thường. Họ có thể nhìn thấu cơ thể người bằng “thiên mục” hoặc con mắt thứ ba. Theo các sách cổ xưa, thiên mục nằm ở trước trán, hơi dịch lên trên và ở giữa hai hàng lông mày. Mặc dù vẫn còn là một ẩn số, nhưng ngày nay, khoa học hiện đại đã công nhận tài năng và tiếp tục lý giải những điều phi thường đó.

Tu Dai Nhan Vat Cua Trung Quoc 3 E1703150748960
Tứ Đại Danh Y

Tứ Đại Kỳ Tài – Mệnh danh là quân sư anh tài kiệt xuất nhất Trung Quốc

Lịch sử Trung Hoa cổ đại có rất nhiều những bậc quân sư, kỳ thần. Đã để lại cho người đời sau muôn phần khâm phục. Đó là những bậc anh tài kiệt xuất, tiếng tăng lẫy lừng. Được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

4 vị kỳ tài được nhắc đến ở đây chính là: Phạm Lãi, Khương Tử Nha, Gia Cát Lượng, Lưu Bá Ôn

Trung Quốc có câu “một tướng tài còn hơn cả trăm vạn hùng binh”. Chính là nói đến những bậc quân sư có mưu lược. Và Trung Hoa chính là cái nôi của những bậc kỳ nhân dị sĩ, mưu lược xuất quỷ nhập thần.

“Tứ Đại” nhân vật của lịch sử Trung Quốc có những ai?
Quân sư Gia Cát Lượng

Trên đây là những thông tin về các “tứ đại nhân vật” của Trung Quốc. Hocbongcis.vn hy vọng thông qua những thông tin này, các bạn sẽ có thêm những kiến thức hữu ích cho mình. Chúc các bạn sẽ có một mùa học bổng thành công!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.