Những yếu tố đặc sắc xung quanh nền ẩm thực văn hóa Trung Hoa

Am Thuc – Bieu Tuong Khong The Thieu Trong Van Hoa Am Thuc Trung Hoa

Chúng ta đều nghĩ, ẩm thực chỉ đơn thuần dừng lại ở những món ăn đặc sắc chứ không có gì đặc biệt. Trên thực tế, một nền ẩm thực còn có tác dụng truyền tải câu chuyện về nét đẹp văn hóa, lịch sử của một quốc gia. Ẩm thực được ví như sứ giả mang vẻ đẹp của đất nước mình đến với bạn bè quốc tế. Điều này lại càng nổi bật hơn khi chúng ta nói về ẩm thực Trung Hoa. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về văn hóa ẩm thực Trung Hoa, Hicampus mời mọi người cùng đọc qua bài viết sau đây!

Các trường phái nổi tiếng trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Cac Truong Phai Noi Tieng Trong Van Hoa Am Thuc Trung Hoa
Các trường phái nổi tiếng trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa
  • Trường phái Phúc Kiến
  • Trường phái An Huy
  • Trường phái Tứ Xuyên
  • Trường phái Sơn Đông
  • Trường phái Hồ Nam
  • Trường phái Chiết Giang
  • Trường phái Quảng Đông
  • Trường phái Giang Tô

Các loại món ăn xuất hiện trong ẩm thực Trung Hoa

Món ăn đầu tiên có mặt trên bàn ăn của người dân Trung Quốc là món nguội. Đây là món ăn tương tự các món khai vị trong nền ẩm thực phương Tây. Đa phần các món này sẽ được phục vụ trước các món ăn chính. Ngoài ra, các quốc gia khác, món súp thường sẽ được xem như món khai vị. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, đây lại là món ăn được phục vụ sau khi đã dùng xong món chính.

Cac Loai Mon An Xuat Hien Trong Am Thuc Trung Hoa
Các loại món ăn xuất hiện trong ẩm thực Trung Hoa

Tiếp theo là các món ăn nóng hoặc còn được gọi là món chính. Đây là những món ăn sử dụng thịt, gạo, cá và lúa mì làm nguyên liệu chính. Các món này sẽ được chế biến bằng nhiều phương pháp khác nhau như xào, rán, hấp và ninh.

Một điểm đặc biệt khác trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa chính là món tráng miệng. Đa phần món tráng miệng sẽ không được xem là một phần trong bữa chính. Hầu hết mọi người sẽ dùng món ăn này xen giữa các bữa ăn.  

Những yếu tố đặc sắc làm nên văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Một số lưu ý về việc sắp xếp món ăn

Trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa, người dân vô cùng đề cao sự tôn trọng đối với người thưởng thức. Những món ăn ngon nhất sẽ được ưu tiên phục vụ cho người cao tuổi. Nhất là những bậc trưởng bối trong dòng họ.

Mot So Luu Y Ve Viec Sap Xep Mon An
Một số lưu ý về việc sắp xếp món ăn

Người Trung Quốc quan niệm, sự thân thiện và hiếu khách của gia chủ sẽ được biểu hiện qua cách bày trí món ăn. Những món chính sẽ được đặt ngay giữa bàn ăn. Trong khi đó, các món phụ sẽ được bày bao quanh bàn hoặc đối diện với vị trí của khách. 

Đọc thêm  9 Điều bạn nhất định phải trải nghiệm khi tham quan Cố Cung.

Đôi đũa – linh hồn của nền văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa, đôi đũa được xem là hình ảnh đặc trưng không thể thiếu. Văn hóa dùng đũa tại đây đã chịu sự ảnh hưởng to lớn từ các quốc gia lân cận. Đặc biệt là các nước Việt Nam, Hàn Quốc và Nhật Bản. 

Doi Dua – Linh Hon Cua Nen Van Hoa Am Thuc Trung Hoa
Đôi đũa – linh hồn của nền văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Việc đôi đũa trên bàn ăn đã có từ thời xa xưa như chứa đựng nhiều giá trị văn hóa của đất nước. Đôi đũa truyền thống có độ dài tiêu chuẩn khoảng 25,308cm. Điều này tượng trưng cho thất tình lục dục theo quan niệm Phật giáo.

Bên cạnh đó, theo quan niệm triết học dân tộc, người dân thường gọi là “một đôi đũa.” Điều này mang ý nghĩa về sự hợp nhất, nghĩa là trong một mà hai, hai hòa làm một. 

Các món ăn thường xuất hiện trong các dịp quan trọng

Trong nền văn hóa ẩm thực Trung Hoa, mì trường thọ mang một ý nghĩa rất đặc biệt. Món mì này như một lời chúc về sức khỏe và sự may mắn. Người Trung Quốc quan niệm, sợi mì càng được kéo dài thì tuổi thọ và may mắn sẽ càng cao. 

Cac Mon An Thuong Xuat Hien Trong Cac Dip Quan Trong
Các món ăn thường xuất hiện trong các dịp quan trọng

Vào những dịp cưới hỏi, ngòa món ăn chính, thì còn có chà là, long nhãn, đậu phộng và hạt dẻ. Chúng mang hàm ý chúc phúc cho các cặp đôi luôn được may mắn và sớm sinh quý tử. 

Theo truyền thống, vào đêm giao thừa, mọi người sẽ cùng quây quần thưởng thức các món cá. Họ cho rằng đó là biểu tượng của sự sung túc và thịnh vượng trong suốt cả năm.

Ngoài ra, người Trung Quốc cũng thường sử dụng món ăn như một cách biểu hiện tình cảm. Nếu các bạn trở về sau thời gian dài xa nhà, người thân sẽ chào đón bạn bằng một bát mì. Trong khi đó, vào những dịp sắp đi xa, người thân thường dùng bánh bao làm quà mang theo như một lời chào tạm biệt.

Ẩm thực – biểu tượng không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Am Thuc – Bieu Tuong Khong The Thieu Trong Van Hoa Am Thuc Trung Hoa
Ẩm thực – biểu tượng không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Nền văn hóa ẩm thực Trung Hoa được xem sự chắt lọc và hòa hợp những đặc sắc, tinh túy từ các trường phái ẩm thực khác nhau trên đất nước.

Theo người dân, ẩm thực chính là một trong những quốc hồn của dân tộc này. Mỹ vị của món ăn chính là bản chất của nền ẩm thực Trung Hoa. Bao gồm cả màu sắc, hình dáng, mùi hương cho đến hương vị. Mọi thứ đã tạo nên một thế giới ẩm thực vô cùng đa dạng và biến hóa không ngừng. 

Trên đây là những điều thú vị về nền văn hóa ẩm thực Trung Hoa. Nếu các bạn có thêm bất cứ thắc mắc nào về du học Trung Quốc, hãy truy cập tại đây nhé! Hy vọng Hicampus.vn có cơ hội đồng hành với các bạn trên chặng đường du học đầy thú vị!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.