Những quy tắc trong văn hóa ăn uống của người Trung Quốc

Van Hoa Ban An Trung Quoc

Trung Quốc xưa nay nổi tiếng là một quốc gia với nhiều lễ nghi, phép tắc. Các quy tắc này được người sưa truyền lại vẫn được lưu giữ và tuân thủ trong mọi mặt của cuộc sống. Đặc biệt là trong văn hóa ăn uống cũng có vô số các quy tắc khiến không ít người nước ngoài khó “nhập gia tùy tục”. Hãy cùng Hocbongcis.vn tìm hiểu những quy tắc trong văn hóa ăn uống của Trung Quốc nhé!

Vị trí chỗ ngồi trong văn hóa ăn uống Trung Quốc

Khi đến một bữa tiệc nào đó, đầu tiên nên giới thiệu về bản thân. Để người chủ tiệc giới thiệu bạn với những người khác chưa biết, sau đó ngồi vào chỗ theo thứ tự sắp xếp trước.

Ở một số bữa tiệc sẽ có những người ở bậc kính trọng, khách danh dự, khách cao cấp,…. Nếu khách danh dự hoặc cao cấp chưa ngồi, thì những vị khách khác cũng chưa được ngồi. Nếu họ chưa ăn thì những người khác cũng chưa được ăn. Khi nâng ly, người đầu tiên nâng ly cũng từ những người danh dự, cao cấp rồi tiếp tục theo thứ tự về vị trí ngồi.

Để người lớn bắt đầu trước

Tôn trọng, kính trọng người lớn được thể hiện trong mọi mặt của cuộc sống. Chẳng hạn như khi gia đình ăn cơm với nhau, thì nên để người lớn ăn trước, hoặc nếu bạn nghe người lớn nói “chúng ta ăn thôi” thì bạn mới bắt đầu ăn. Không nên ăn trước khi người lớn hô bắt đầu.

Van Hoa Ban An Trung Quoc 3
Để người lớn bắt đầu trước

Dùng tay bưng bát lên khi ăn

Người phương Đông ăn bát không lạ lẫm, nhưng người phương Tây thì chưa quá quen.

Khi đưa thức ăn lên miệng, cần phải dùng tay bưng bát cơm lên cùng, thay vì chỉ gặp mỗi thức ăn cho vào miệng. Người Trung Quốc quan niệm rằng, đây là một kiểu thái độ đối với cuộc sống. Một người nếu ngay cả bát cơm cũng không thể cầm lên được thì sao có thể gánh vác được sự nghiệp, tương lai khó thành người tài.

Khi ăn thì nâng bát lên, không cúi mặt xuống. Vì khi nếu cúi mặt xuống bàn và úp mặt vào bát của mình sẽ thể hiện thái độ bất lịch sự và phản cảm với những người ngồi cùng.

Không cắm đũa vào bát cơm – tối kỵ trong văn hóa ăn uống Trung Quốc

Hành động này khiến người Trung Quốc nhớ tới các bát hương thờ cúng tổ tiên, hoặc bát cơm cúng trong đám tang. Chính vì vậy, với những ai mê tín thì hành động này chẳng khác gì mang lại điều xui xẻo. Vậy nên khi không còn dùng đến đũa thì hãy để ngay ngắn xuống bàn, đặt cạng bát cơm.

Đọc thêm  Đôi nét về văn học đương đại Trung Quốc
Những quy tắc trong văn hóa ăn uống của người Trung Quốc
Không cắm đũa và gõ vào bát cơm

Không gõ đũa vào bát đĩa

Xưa ở Trung Quốc, những người ăn xin thường gõ đũa vào bát để tạo ra tiếng ồn trước cửa nhà người khác để thu hút sự chú ý và mong được bố thí cho chút gì đó. Vì vậy, hành động này cũng có ý nghĩa mang lại sự nghèo khổ.

Nhưng đứa trẻ nghịch ngợm làm ra hành động như vậy trên bàn ăn thường bị nhắc nhở ngay. Người lớn cho rằng nếu làm như vậy, chúng sẽ không có tương lai, sống khổ, quá hơn nữa sẽ trở thành ăn xin trong tương lai.

Không nên vừa ăn vừa nói

Khi ăn, nên nhai kỹ thức ăn rồi mới nuốt. Đây không phải chỉ là phép lịch sự xã giao mà còn tốt cho tiêu hóa. 

Không nên mở to miệng, nhét thức ăn vào đầy miệng rồi ăn ngấu ăn nghiến, vừa ăn vừa nói chuyện.

Cũng đừng cho quá nhiều thức ăn vào miệng cùng lúc để tránh gây ấn tượng xấu với người đối diện. Cũng không chồm tới chỗ đĩa thức ăn để xúc đưa vào miệng.

Khi có thức ăn dính xung quang miệng

Nếu có thức ăn dính quang miệng, cần dùng giấy ăn khoặc khăn ăn để lau. Chứ không phải dùng lưỡi để liếm.

Khi nhai thức ăn, cố gắng hạn chế tạo ra tiếng ồn. Tốt nhất không nên nói chuyện hay trả lời người khác khi đang nhai. Hãy mìm cười ôn hoa khéo léo để nhai nuốt xong rồi mới trả lời.

Không chạy lung tung khi ăn – cần tránh trong văn hóa ăn uống Trung Quốc

Người Trung Quốc quan niệm rằng, tuyệt đối không được bưng bát cơm vừa ăn vừa chạy. Kiểu ăn này bị cho rằng không khác gì đi ăn xin. Nên sẽ bị người lớn nghiêm khắc nhắc nhở.

Không há to miệng khi húp canh

Khi ăn canh, chú ý không được há to miệng, không được phát ra tiếng động. Người Trung Quốc cho rằng, chỉ có ma đói mới ăn uống hấp tấp vội vàng như vậy. Khi ăn nên ngậm miệng, nhai kỹ rồi nuốt chậm.

Không rung chân khi ăn – cấm kỵ trong văn hóa ăn uống Trung Quốc

Người Trung Quốc có câu: “Nam rung chân thì cùng cực, nữ rung chân thì hèn hạ.” Nếu có người có thói quen xấu này khi ăn ơn, chứng tỏ họ lúc nào cũng đang ở trạng thái không yên ổn, “rơi rụng” dần may mắn tương lai khó thành công. Chính vì thế, người Trung Quốc thường nhắc nhở con cháu tránh thói quen xấu này.

Van Hoa Ban An Trung Quoc 1
Những quy tắc trong văn hóa ăn uống

Trên đây là những thông tin về các quy tắc trong văn hóa ăn uống của người Trung Quốc. Hocbongcis.vn hy vọng thông qua những thông tin này, các bạn sẽ có thêm những kiến thức hữu ích cho mình. Chúc các bạn sẽ có một mùa học bổng thành công!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.