Kinh kịch – Nền văn hóa lâu đời của người dân Bắc Kinh

Giới thiệu về kinh kịch - nét văn hóa Bắc Kinh lâu đời

Trung Quốc là một quốc gia nổi tiếng gần như về mọi mặt. Trong đó, nền văn hóa lâu đời là một điểm sáng rất nổi tiếng trên thế giới. Nhất là về sự đa dạng của nó. Và hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về một nền văn hóa Bắc Kinh từ lâu đời. Đó chính là văn hóa kinh kịch.  

Giới thiệu về kinh kịch – nét văn hóa Bắc Kinh lâu đời

Giới thiệu về kinh kịch - nét văn hóa Bắc Kinh lâu đời
Giới thiệu về kinh kịch – nét văn hóa Bắc Kinh lâu đời

Kinh kịch trong tiếng Trung là 京剧, phiên âm là Jīngjù. Hoặc có thể gọi là kinh hí, tiếng Trung là 京戏 và phiên âm là Jīngxì. Đây là một thể loại ca kịch có bề dày lịch sử lâu đời tại Trung Quốc. Văn hóa kinh kịch được hình thành và phát triển mạnh tại Bắc Kinh từ thời vua Càn Long, triều đại nhà Thanh. Nền văn hóa này là kết quả từ sự kết hợp giữa huy kịch với hán kịch.

Nghệ thuật hóa trang đặc sắc trong kinh kịch

Nghệ thuật hóa trang trong kinh kịch vô cùng tỉ mỉ và đặc sắc. Điển hình nhất là hai vai “Sinh” và “Đán” phải vẽ và nâng lông mày rồi mới vẽ tròng mắt. Trong khi đó, vai “Tịnh” và “Sửu” phải vẽ thêm mặt nạ, hay còn gọi là Kiếm Phổ.  

Nghệ thuật hóa trang đặc sắc trong kinh kịch
Nghệ thuật hóa trang đặc sắc trong kinh kịch

Có thể nói, Kiếm Phổ là nghệ thuật đặc sắc nhất trong bộ môn Kinh kịch. Đây là hình thức hóa trang để diễn viên nhập vai nhân vật có sẵn. Tùy thuộc vào nhân vật được thể hiện mà cách vẽ và hình vẽ sẽ khác nhau.

Vai trò của kinh kịch trong văn hóa Bắc Kinh

Vai trò của kinh kịch trong văn hóa Bắc Kinh
Vai trò của kinh kịch trong văn hóa Bắc Kinh

Trong những vở kinh kịch sẽ có những màn nhào lộn, xiếc cũng như diễn trò. Thông thường bộ môn này sẽ không có vị trí gì trong nền võ thuật Trung Quốc. Nhưng chính võ thuật Trung Quốc đã thâm nhập vào bộ môn này và góp sức làm phong phú thêm nền văn hóa Trung Hoa. Có thể nói, kinh kịch cũng đã góp phần làm đa dạng thêm hình ảnh và diện mạo của nền điện ảnh Trung Quốc thời điểm hiện tại. 

Top 3 trường đại học đào tạo văn hóa nghệ thuật tại Bắc Kinh

Học viện âm nhạc Trung Quốc

Học viện âm nhạc Trung Quốc
Học viện âm nhạc Trung Quốc

Ngôi trường Học viện Âm nhạc Trung Quốc hay còn được gọi là China Conservatory of Music. Học viện Âm nhạc được xây dựng tại thủ đô Bắc Kinh. Đây là nơi rất chú trọng bồi dưỡng các nhân tài biểu diễn âm nhạc truyền thống. Đồng thời, đào tạo chuyên sâu về nghiên cứu, lý luận và sáng tác âm nhạc.

Đọc thêm  Những việc nên làm khi du học tại Thiên Tân

Học viện âm nhạc Trung Ương trực thuộc Bắc Kinh

Học viện Âm nhạc Trung ương Bắc Kinh được thành lập từ năm 1950. Nơi đây cung cấp các chương trình giảng dạy từ cơ bản đến các bậc sau đại học.

Chương trình đại học sẽ kéo dài trong khoảng 4-5 năm. Bao gồm các chuyên ngành: sáng tác nhạc, âm nhạc học, chỉ huy dàn nhạc, Opera, Piano. Ngoài ra còn có các nhạc cụ dàn nhạc và nhạc cụ cổ truyền của Trung Quốc. Về phần chương trình sau đại học sẽ kéo dài trong 6 năm với các chuyên ngành như: Piano, nhạc cụ dàn nhạc hoặc nhạc cụ truyền thống Trung Quốc. 

Bên cạnh đó, trường còn có 2 trường sơ cấp dạy toàn phần và lớp đêm. Ngoài ra còn có một chương trình đại học vào ban đêm cho sinh viên lớn tuổi.

Đại học Ngôn ngữ và Văn hóa tại Bắc Kinh

Đại học Ngôn ngữ và Văn hóa Bắc Kinh còn có tên tiếng Anh là Beijing Language and Culture University. Trường được xây dựng vào năm 1962 và là đại học quốc tế duy nhất tại Trung Quốc. Do đó, đây cũng là nơi dạy tiếng Trung và văn hóa cho người nước ngoài. 

Hiện tại, trường có những ngành trọng điểm như: nghệ thuật tự do, ngoại ngữ, khoa học máy tính và tài chính kế toán. Đồng thời, đây cũng là nơi đào tạo giảng viên chuyên dạy ngoại ngữ Trung và đào tạo chuyên sâu về ngoại ngữ cho giảng viên bản địa chuẩn bị đi du học. 

Trên đây là thông tin tổng quan về nét văn hóa Bắc Kinh lâu đời, kinh kịch. Đồng thời cũng có thông tin về những ngôi trường văn hóa giáo dục toàn diện tại Bắc Kinh. Nếu đang có ý định xin học bổng CIS để du học Trung Quốc, hãy truy cập tại đây nhé! Hicampus.vn hy vọng có thể được hỗ trợ và tư vấn thật đầy đủ cho các bạn trên chặng đường du học sắp tới!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.