Đại học Y khoa Ôn Châu (Wenzhou Medical University)

Dai Hoc Y Khoa On Chau

Thành phố Ôn Châu là một địa phương có phong cảnh thiên nhiên thơ mộng, lãng mạn và trữ tình. Mỗi năm, Ôn Châu thu hút một lượng lớn khách du lịch trong nước và quốc tế tới tham quan. Ngoài ra, đây cũng là địa phương tập trung nhiều trường đại học trọng điểm của tỉnh Chiết Giang. Một trong số đó không thể không kể đến Đại học Y khoa Ôn Châu. Sau đây hãy cùng HiCampus tìm hiểu về ngôi trường này ngay nhé!

Khái quát về Đại học Y khoa Ôn Châu

Tên tiếng Việt Đại học Y khoa Ôn Châu
Tên tiếng Trung 温州医科大学
Tên tiếng Anh Wenzhou Medical University
Năm thành lập 1958
Đơn vị chủ quản Tỉnh Chiết Giang
Website http://www.wmu.edu.cn

Đại học Y khoa Ôn Châu tọa lạc tại thành phố Ôn Châu tỉnh Chiết Giang. Trường được quản lý bởi Chính quyền tỉnh Chiết Giang. Trường do Ủy ban Y tế quốc gia, Bộ Giáo dục và Chính quyền nhân dân tỉnh Chiết Giang cùng thành lập.

Đây là trường đại học trọng điểm của tỉnh Chiết Giang, được chọn vào “Dự án 111” quốc gia, là một trong những trường thí điểm đầu tiên cho “Dự án đào tạo bồi dưỡng bác sĩ xuất sắc” của Bộ Giáo dục, là đơn vị tiếp nhận sinh viên quốc tế theo diện học bổng chính phủ, là cơ sở đào tạo sinh viên đổi mới sáng tạo khởi nghiệp và là thành viên của Liên minh Giáo dục Y học khu vực đồng bằng sông Dương Tử.

Dai Hoc Y Khoa On Chau 3 E1710302735599
Logo trường

Lịch sử thành lập

Lịch sử thành lập trường Đại học Y khoa Ôn Châu bắt nguồn từ trường Cao đẳng Y học Chiết Giang được thành lập năm 1912. Đến tháng 8/1958, trường Cao đẳng Y học Chiết Giang được chuyển từ Hàng Châ đến Ôn Châu và đổi tên thành Học viện Y số 2 Chiết Giang. Sau này, trường lại tiếp tục được đổi tên thành Học viện Y Ôn Châu theo địa phương mà trường tọa lạc. Năm 2013, trường chính thức có tên là Đại học Y khoa Ôn Châu.

Năm 2015, trường trở thành đại học được Bộ Y tế quốc gia, Bộ Giáo dục Trung Quốc và Chính quyền tỉnh Chiết Giag cùng thành lập. Năm 2017, trường được xác định là đại học trọng điểm của tỉnh Chiết Giang.

Chuyên ngành đào tạo

Tính đến tháng 7 năm 2023, trường có 17 học viện, 5 bệnh viên phụ thuộc, 29 bệnh viên giảng dạy không trực thuộc. Hiện nay trường đang tuyển sinh 30 chuyên ngành đại học. Các chuyên ngành của trường có:

 • 4 điểm xây dựng chuyên ngành đặc sắc quốc gia
 • 19 điểm xây dựng chuyên ngành hạng nhất quốc gia
 • 22 điểm xây dựng chuyên ngành hạng nhất tỉnh
 • 10 chuyên ngành trọng điểm tỉnh Chiết Giang
 • 7 chuyên ngành trọng điểm thành phố Ôn Châu

Dưới đây là một số chuyên ngành đặc sắc tại trường mà bạn có thể tham khảo:

 1. Y học lâm sàng
 2. Khúc xạ nhãn khoa
 3. Kiểm tra y tế
 4. Dược phẩm
 5. Nhi khoa
 6. Tâm lý học ứng dụng
 7. Trị liệu phục hồi
 8. Y học dự phòng

Cơ sở vật chất

Hiện nay, Đại học Y khoa Ôn Châu đang có 3 cơ sở với tổng diện tích khoảng 1436 mẫu. Để phục vụ cho việc nghiên cứu khoa học, trường đã cho xây dựng:

 • 1 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia
 • 1 trung tâm nghiên cứu công nghệ kỹ thuật quốc gia
 • 1 trung tâm nghiên cứu kỹ thuật của Ủy ban Đổi mới và phát triển quốc gia
 • 2 trung tâm hợp tác đổi mới do Bộ Giáo dục và Bộ Giáo dục cùng thành lập
 • 2 cơ sở hợp tác khoa học và công nghệ quốc tế cấp quốc gia
 • 36 cơ sở nghiên cứu khoa học cấp tỉnh và cấp bộ
Đọc thêm  Đại học Sư Phạm Hồ Châu (Huzhou University)

Tính đến tháng 1 năm 2023, thư viện Đại học Y khoa Ôn Châu có 2,08 triệu cuốn sách. Ngoài nguồn tài liệu quý giá về y học, thư viện còn có các tài liệu liên quan đến khoa học kỹ thuật, nghệ thuật và nhiều ngành khác. Thư viện trường đã giành được danh hiệu “Thư viện đại học tiên tiến tỉnh Chiết Giang”.

Dai Hoc Y Khoa On Chau 2
Khuôn viên trường

Đội ngũ giảng viên

Tính đến tháng 7 năm 2023, trường có hơn 15.000 giảng viên, nhân viên và nhân viên y tế (bao gồm cả các bệnh viện trực thuộc), trong đó có hơn 1.800 giảng viên cao cấp. Ngoài ra, trong các giảng viên tại trường còn có:

 • 1 viện sĩ của Viện hàn lâm Kỹ thuật Trung Quốc
 • 2 viện sĩ của Ciện hàn lâm Khoa học Y tế Canada
 • 2 học giả đạt giải “Học giả tiêu biểu” cấp quốc gia
 • 1 đội ngũ giảng viên đổi mới của Bộ Giáo dục
 • Nhiều Nhà giáo xuất sắc toàn quốc và Gương mẫu đạo đức giảng viên quốc gia

Hợp tác quốc tế tại Đại học Y khoa Ôn Châu

Tính đến tháng 7 năm 2023, trường đã thiết lập mối quan hệ trao đổi, hợp tác tốt đẹp với hơn 160 trường đại học, cơ sở giáo dục và nghiên cứu khoa học ở 32 quốc gia (khu vực), trong đó có hơn 20 trong số 100 trường đại học hàng đầu thế giới.

Năm 2001, trường liên kết đào tạo bác sĩ đo thị lực với trường New England College of Optometry của Hoa Kỳ. Đây là chương trình liên kết đào tạo tiến sĩ quốc tế đầu tiên tại Trung Quốc. Năm 2006, trường thành lập Viện Khổng Tử đầu tiên tại tỉnh Chiết Giang – Đại học Miền Đông của Viện Khổng Tử Thái Lan, năm 2010, trường thành lập Viện Khổng Tử thứ hai tại Đại học Quang học bang New York. Tháng 6 năm 2016, trường được chọn vào danh sách “Các trường đại học quốc tế xuất sắc tỉnh Chiết Giang” do Sở Giáo dục tỉnh Chiết Giang công bố.

Thành tựu của Đại học Y khoa Ôn Châu

Tính đến tháng 7 năm 2023, trường đã thực hiện hơn 1.400 đề tài nghiên cứu khoa học cấp quốc gia, giành được hơn 190 giải thưởng cấp tỉnh và cấp bộ. Trong đó có:

 • 1 giải nhất Giải thưởng Tiến bộ Khoa học và kỹ thuật quốc gia
 • 5 giải nhì Giải thưởng Tiến bộ khoa học và công nghệ quốc gia
 • 1 giải nhất và 3 giải nhì Bộ Công thương
 • 1 giải thưởng Khoa học và công nghệ tỉnh Chiết Giang
 • 1 giải thưởng Khoa học và công nghệ của Hiệp hội dược phẩm Trung Quốc
Dai Hoc Y Khoa On Chau 1
Wenzhou Medical University

Trên đây là bài viết giới thiệu về Đại học Y khoa Ôn Châu. Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với các bạn. HiCampus chúc bạn sẽ có một mùa du học thành công!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Xem thêm: Đại học Sư phạm Chiết Giang

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.